ช่วงนี้เข้าสู่ช่วงของการสอบปลายภาคกันแล้ว  บางคนกำลังตั้งหน้าตั้งตาอ่านหนังสือกันอย่างเคร่งเครียด  บางคนยังเคลียร์งานยังไม่เสร็จเลยด้วยซ้ำ  วันนี้ผมเลยมีเคล็ดลับที่ใช้ในการสอบโดยเฉพาะเพื่อให้ได้คะแนนดี  ซึ่งเคล็ดลับนี้ผมได้มาจาก ดร.ป๊อบ ตอนที่ผมไปธรรมศาสตร์ รังสิตในสัปดาห์ที่ผ่านมา  ตอนนี้ก็กำลังพยายามทำตามอยู่ครับ  ซึ่งมีทั้งหมด 9 ขั้นตอน  ดังนี้

 

1. นั่งหน้าห้อง  เวลาเราจะเรียนในแต่ละวิชา  เราควรนั่งหน้าสุด  เหตุผลก็คงรู้กันอยู่แล้วใช่ไหมครับ  ผมเองก็เป็นอีกคนหนึ่งที่เป็นเด็กหลังห้อง  พออากาศเย็นหน่อยๆน่าเบื่อนิดนึงก็หลับแล้ว  เพราะฉะนั้นเราควรที่จะนั่งข้างหน้าเพราะเราจะได้จดจ่อกับสิ่งที่อาจารย์สอนได้อย่างเต็มที่  และที่สำคัญเราจะไม่ง่วงด้วยครับ

 

 

2. ตาดู  แน่นอนครับว่าเวลาเราเรียนตาต้องดูในสิ่งที่อาจารย์อธิบาย  ดร.ป๊อบบอกว่านอกจากจะต้องดูเนื้อหาแล้วต้องดูการกระทำของอาจารย์ด้วยว่าอาจารย์จะสอนอะไรต่อไปแบบว่าไม่ละตาไปไหนเลยครับ  เพราะถ้าเราละสายตาไปที่อื่นแล้วกลับมาดูอีกทีเราจะงงครับ  เพราะอาจารย์สอนไปถึงไหนแล้วก็ไม่รู้

 

 

3. หูฟัง  นอกจากตาดูแล้วหูต้องฟังครับ  ฟังในเนื้อหาที่อาจารย์สอนแบบตั้งแต่ต้นจนจบคาบเลยทีเดียว

 

 

4. มือจด  ตาดูและหูฟังแล้ว  มือของเรายังว่างงานอยู่ก็ใช้มือของเราจดเนื้อหานี่แหละครับ  (ในขั้นตอนนี้ต้องมีสมุดเปล่า 1 เล่มกับดินสอ 1 แท่ง) ดร.ป๊อบบอกว่าเราควรจดทุกอย่างในสิ่งที่อาจารย์สอนในสิ่งที่อาจารย์เขียนบนกระดาน  เรียกได้ว่าจดอย่างเดียวไม่ต้องไปสนใจอะไรทั้งนั้น

 

 

5. อ่านทวนที่จด  เราจดอะไรมาเราก็อ่านตามที่จดนั่นแหละครับ 

 

 

6. ย่อส่วนที่จด  เมื่อเราอ่านตามที่เราจดแล้วเราก็ย่อส่วนที่สำคัญลงในกระดาษครับ  ดร.ป๊อบบอกว่าเราควรย่อเนื้อหาให้อยู่ในกระดาษ A4 เพียงแผ่นเดียวเท่านั้น  เอาเฉพาะหัวข้อที่สำคัญกับรายละเอียดนิดหน่อยเท่านั้น

 

 

7. อ่านเฉพาะส่วนที่ย่อ  เมื่อเราย่อเสร็จแล้วเราก็ต้องอ่านในส่วนที่เราย่อในกระดาษ A4 ซึ่งในขั้นนี้เราจะมีความเข้าใจในเนื้อหามากยิ่งขึ้นกว่าในขั้นที่ 5

 

 

8. การพูด  ขั้นตอนนี้ถือว่าสำคัญอย่างมาก  เพราะการพูดจะทำให้สิ่งที่เราพูดอยู่ในสมองแบบอัตโนมัติเรียกได้ว่าไม่มีคำว่า “จำไม่ได้” อย่างแน่นอน  เนื่องด้วยในสมัยเด็กเราเคยท่องสูตรคูณมาแล้ว  หรือเคยท่องบทกลอนในวรรณคดีต่างๆ  ซึ่งในการท่องหรือการพูดนี่แหละที่ทำให้สามารถพูดในสิ่งที่เราพูดหรือท่องได้อย่างอัตโนมัติ

 

 

9. การติว  เมื่อความรู้เข้าสู่สมองแบบเต็มที่จากการพูดแล้ว  ขั้นสุดท้ายคือการติวครับ  การติวจะทำให้เรารู้ถึงข้อผิดพลาดในเนื้อหาที่เราได้รู้มา  ซึ่งแน่นอนว่าเราจะต้องเจอกับเพื่อนที่ติเราว่าเนื้อหาที่เราติวมันมีข้อผิดพลาดอยู่ซะเป็นส่วนใหญ่  พอเราโดนติเราก็จะจำคนที่ติเราได้แม่นมากๆพร้อมกับคำพูดของเขาด้วย  นี่ก็เป็นอีกหนึ่งขั้นที่มีความสำคัญอย่างมากเลยทีเดียว

 

 

ถ้าเราปฏิบัติทั้ง 9 ข้อนี้แล้ว  เราก็จะสามารถเข้าห้องสอบได้อย่างสบายใจ  เวลาทำข้อสอบก็จะสามารถทำได้อย่างไม่ยากเย็นเหมือนกับว่าคำตอบมันลอยมาหาเรายังไงยังงั้นเลยครับ 

 

 

ก่อนอื่นก็ต้องขอขอบคุณ ดร.ป๊อบ อย่างมากที่ได้เผยเคล็ดลับดีๆแบบนี้ให้กับพวกเรา  ถึงแม้ว่าจะได้ดูแค่รอบเดียวก็ตาม


 

ปล. เนื่องด้วยในเอ็นทรี่ที่แล้วที่รูปเยอะอย่างมหาศาล  ส่งผลทำให้คอมของท่านที่เขามาค้าง  เนื่องด้วยประสิทธิภาพหรือความเร็วในการโหลดของอินเตอร์เน็ต  อันนี้ก็ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ

 

 

ปล.2 ช่วงนี้ผมอาจจะไม่ได้แตะคอมมากนักเพราะอยู่ในช่วงของการเคลียร์งาน+อ่านหนังสือเพื่อการสอบปลายภาคที่จะมาถึงในวันที่ 20-24 กันยายน  ก็ถือประกาศดองบล็อกไปในตัวด้วยครับ 

 

 Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณนะคะ

เราจะเอาไปใช้ค่ะ Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! เอาไปเยอะๆเลยค่ะconfused smile

#8 By netto on 2010-09-25 20:47

มาแอบดูความเคลื่อนไหว เหอะๆ

เรื่อง กระบอกฉีดยา ของจริงเน้อ

#7 By วิหคสีคราม on 2010-09-22 22:00

เป็นเคล็ดลับที่อ่านดูเหมือนจะง่ายนะคะ
แต่ถ้าให้ทำก็คงจะยากพอตัวเลย แฮ่ๆ

#6 By ปaาnovน้oย on 2010-09-22 08:36

แฮะๆ ขอบคุณที่คอมเม้นต์ครับ

#5 By วิหคสีคราม on 2010-09-14 22:31

ดีมากเลยbig smile Hot!
Hot! Hot! Hot!

ใกล้สอบละคับ =w= ดีนะเคลียร์งานแล้ว
Hot!

#2 By วิหคสีคราม on 2010-09-11 22:47

Hot! Hot! Hot!
เอาดาวไปเลยค่ะ จะลองเอาไปทำตามดูเน้อ

#1 By Nu_NiNg on 2010-09-11 20:33